ชามะละกอ (มะละกอดิบต้มน้ำชงชา)
(ล้างไขมันในลำไส้)
คือ การนำเอามะละกอดิบมาปอกเปลือก
แล้วหั่นมะละกอใส่หม้อ เติมน้ำ ต้มให้เดือดแล้วตักเนื้อมะละกอออกไป
เอาเฉพาะน้ำมาใช้ชงชาเพื่อดื่มแทนชาทั่วไป
ประโยชน์ เมื่อดื่มชามะละกอ จะเป็นการล้างลำไส้ โดยไม่ต้องสวนทวาร ช่วยล้างระบบดูดซึม คือ
ล้างคราบไขมันที่ผนังลำไส้ อันเนื่องมาจากการกินอาหารผัดน้ำมันเป็นประจำ
คราบไขมันจะเกาะตัวที่ผนังลำไส้เป็นกาวเหนียวจึงเกิดการขัดขวาง การดุดซึมสารอาหาร
และวิตามินที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย
เมื่อระบบดูดซึมไม่ดี
หรืดูดซึมไม่ได้เวลากินอาหารก็ได้แค่อิ่มแต่ไม่ได้สารอาหาร เมื่อเป็นอย่างนี้นานวันเข้าความเจ็บป่วยก็จะเข้ามาเยือนเมื่อร่างการปรกติดี
ไม่เจ็บไม่ป่วยก็ควรล้างลำไส้ไว้บ่า
ง เพื่อล้างคราบน้ำมันเก่าที่เคยกินอาหารผัดน้ำมันมานานหลายปี
ง เพื่อล้างคราบน้ำมันเก่าที่เคยกินอาหารผัดน้ำมันมานานหลายปี
สูตรชามะละกอ
- มะละกอดิบไม่อ่อนเกินไปครึ่งลูก
- ชาเขียว หรือชาชีน หรือชาใบหม่อนอย่างไรอย่างหนึ่ง
วิธีทำ
ปอกเปลือกมะละกอล้างน้ำให้สะอาด
แล้วหั่นแบบชิ้นฟักไม่ถึงครึ่ง(ประมาณ 3กำมือ)
ใส่หม้อเติมน้ำ 3 ลิตร ตั้งไฟ จะเติมดอกเก๊กฮวยใบเตยหรือรากเตย
ก็ใส่ลงไปพร้อมมะละกอดิบ พอน้ำริ่มเดือดได้สัก 3 นาที
ก็ยกลงได้ อย่าต้มมะกอจนเนื้อเละ ต่อไปก็ตักมะละกอและดอกเก๊กฮอยออกให้เหลือแต่น้ำ
เอาน้ำร้อนที่เหลือทั้งหมดนั้นไปชงชาใส่ใบชาประมาณครึ่งกำมือ
มากหรือน้อยตามความต้องการ(ห้ามแช่ใบชาเกิน 5นาที
เพราะถ้าเกิน 5 นาที สารแทนนินของใบชาจะออกมาจากใบชา
กินแล้วทำให้ท้องผูก นอนไม่หลับ) แล้วกรองเอากากชาทิ้งไปทั้งหมด ตักทิ้งไว้ให้อุ่นหรือเย็นก็ดื่มได้เลย
หรือบรรจุขวด เก็บไว้ในตู้เย็นก็ได้ เก็บได้ประมาณ 3วัน
สารของมะละกอจะเกิดการทักทอกับสารของใบชา ทำให้ช่วยย่อยไขมันออกจากผนังลำไส้