วันอังคารที่ 2 กันยายน พ.ศ. 2557

ก้อยกุ้ง สูตรพื้นบ้าน

ก้อยกุ้ง สูตรพื้นบ้านอีสาน../

  เป็นอาหารชนิดหนึ่งของคนภาคกลางและภาคอีสาน ปรุงจากเนื้อสดดิบที่คั้นด้วยน้ำมะนาว หรือ น้ำมะขามเปียก จนเนื้อเปลี่ยนสีแล้วปรุงรส เนื้อสัตว์ที่นิยมนำมาปรุงเป็นก้อย ได้แก่ เนื้อวัว ไก่ ปลา และ กุ้ง สำหรับก้อยกุ้ง สูตรคนอีสาน มีส่วนผสมและวิธีการทำดังนี้



ส่วนผสมก้อยกุ้งอีสาน....
1. กุ้งฝอย
2. มะกอกป่าสุก /มะนาว/มะขามเปียก
3. ต้นหอมซอย
4. ผักชีฝรั่งหั่น
5. พริกป่น /พริกขี้หนู
6. สะระแหน่หั่น
7. น้ำปลา /ปลาร้า
8. ข้าวคั่ว
9. ผักชีหั่นฝอย
10. หอมแดงซอย


วิธีการเตรียมและปรุงก้อยกุ้ง.....
1. ล้างกุ้งฝอยให้สะอาด เลือกกุ้งที่ไม่ตายใส่ไว้ในถ้วยหรือภาชนะที่มีฝาปิด
2. ใส่เครื่องปรุงทุกอย่าง บีบมะกอก หรือมะนาว พริกป่น หากเป็นพริกขี้หนูสด จะซอยหรือโขลกหยาบ/บุบพอแหลก หอมแดงซอย ข้าวคั่ว ผักชีฝรั่งหั่น ต้นหอม ซอย ใบสะระแหน่ คลุกเคล้าให้เข้ากัน

3. ปรุงรสตามใจชอบด้วย น้ำปลา น้ำปลาร้า