วันอาทิตย์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2557

ก้อยกะปอม หรือ ลาบกิ้งก่า อาหารเลิศรส

และนี่ก็คือตัวตนของกะปอมก่อนที่จะมาเป็นอาหารชั้นเลิศครับ








เครื่องปรุงครับ

 -กะปอม
 -มะม่วง
 -พริกป่น
 - ข้าวคั่ว
 - น้ำปลา
 - ผงชูรส
 - น้ำปลาแดก
 - และผักหอม ผักชี เด้อครับ

ขั่นแรกกะจัดการลอกหนังกะปอมออก เอาเครื่องในถิ่ม นำมาย่างไปอ่อนๆให้กะปอมสุกเหลือง


ทำการสับให้เป็นชิ้นน้อยๆ
ตามด้วยสับบักม่วงส้มเด้อพี่น้อง เอามาก้อยใส่กะปอมเพื่อให้มีรสซาติออกเปรี้ยวๆ
นำเอากะปอมที่สับเป็นชิ้นๆมาตำในครกให้ละเอียด
นำบักม่วงลงตำในครกพร้อมกับตำกะปอม ตำให้เข้ากัน
ใส่เครื่องปรุงลงไป พริงป่น ข้าวขั่ว น้ำปลา ผงชูรส น้ำปลาแดก
ใส่ผักใบเป ผักใบมน หัวหอม ต้นหอม ซอยลงไป ตำให้เข้ากัน
พอเสร็จแล้วกะเชิญแซบเด้อบาดนิแซบๆๆ