วันอาทิตย์ที่ 26 กรกฎาคม พ.ศ. 2558

สูตรอาหารไส้กรอกต้ม

** สูตรอาหารไส้กรอกต้ม (ไส้กรอกสูตรโบราณ) **


ขอบคุณภาพจากเว็บ http://prthai.com/fdetail.asp?ftipsid=10557

สำหรับเครื่องปรุงไส้กรอกต้ม (ไส้กรอกสูตรโบราณ)

1. ไส้หมู-ไส้ขม (ล้าง-ขูดเมือก-ถูเกลือและแป้ง)
2. เนื้อหมูแดง (บดหรือปั่นละเอียด) 2 ถ้วย
3. เนื้อวัว (บดหรือปั่นละเอียด) 2 ถ้วย
4. มันหมูแข็ง (หั่นเต๋าเล็ก) 1/2 ถ้วย
5. ตับหมู (ยีในตะแกรงหรือปั่นละเอียด) 1/2 ถ้วย
6. พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
7. ดอกจันทน์ (ป่น) 1 ช้อนชา
8. กานพลู (ป่น) 1/2 ช้อนชา
9. นมสด 1/2 ถ้วย
10. ขนมปัง (ตัดขอบ-แช่ในน้ำนมจะนิ่ม) 2 แผ่น

11. ไข่ขาว 1 ฟอง
12. เกลือป่น 1 ช้อนชา
13. น้ำตาล 1 ช้อนชา
14. ซอสมะเขือเทศ 2 ช้อนโต๊ะ
15. แป้งสาลี 1 ช้อนโต๊ะ
16. เนย 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำไส้กรอกต้ม (ไส้กรอกสูตรโบราณ)

1. โขลกดอกจันทน์ พริกไทย กานพลู ให้ละเอียด (กรณีที่ยังเป็นเม็ดหรือก้าน)
2. อ่างผสมใส่เนื้อหมู เนื้อวัว ตับหมู มันหมู ไข่ขาว ขนมปังที่แช่นม เครื่องที่โขลก เกลือ น้ำตาล คลุกนวดให้เข้ากัน (ถ้าอยากให้เนื้อเนียนก็นวดนานหน่อย หรือถ้าชอบเนื้อร่วนๆ ก็ไม่ต้องนวดแค่ผสมให้เข้ากัน) ชิมโดยนาบกะทะ เมื่อได้รสตามต้องการ นำส่วนผสมใส่กรอกลงไปในไส้ขมไม่ต้องยาวมาก 
3. หม้อใส่น้ำ ใส่ไส้กรอก ต้มด้วยไฟอ่อนๆ (ระวังแตก) ดูพอสุก ตักขึ้นสงน้ำไว้ นำมาหั่นเป็นแว่นๆ ไปทอดต่อในเนยหรือน้ำมันให้สุกกรอบ
4. น้ำซอส - กะทะใส่เนย ตั้งไฟพอเนยละเลยใส่แป้งสาลีลงไปผัดให้แป้งสุกเหลือง เทน้ำที่ใช้ต้มไส้กรอกใส่ลงไป 2-3 ทัพพี ใส่ซอสมะเขือเทศ เกลือเล็กน้อย คนให้พอข้น (เติมเกลือ หรือ น้ำตาลได้ถ้าชอบรสจัด)

**สามารถไปทานได้ที่นี้ค๊ะ http://www.foodtravel.tv/recfoodShow_Detail.aspx?viewId=1536 **