วันพุธที่ 29 เมษายน พ.ศ. 2558

เมนูยำปลาหมึก ที่สูดอร่อย

     ในการยำปลาหมึกให้อร่อย กรอบ และไม่เหม็นคาว เทคนิคเริ่มต้นอยู่ที่การล้างปลาหมึก ต้องล้างหลายๆครั้งให้ปลาหมึกสะอาดและหมดเมือก แล้วถึงนำไปบั้งและหั่นให้พอดีคำ เมื่อถึงเวลาลวกให้ใช้น้ำเยอะๆ น้ำต้องเดือดจริงๆ ถึงใส่ปลาหมึกลงไป เมื่อใส่ปลาหมึกลงไปลวกห้ามคนเพราะจะทำให้เหม็นคาวและให้ใช้เวลาลวกเพียงแป๊บเดียว เพราะเนื้อปลาหมึกนั้นสุกง่ายถ้าลวกนานไปจะเหนียวและรับประทานไม่อร่อย เสร็จแล้วกระชอนช้อนปลาหมึกให้สะเด็ดน้ำแล้วค่อยนำไปปรุงรสต่อไป

ส่วนผสม 

ปลาหมึกหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ 500 กรัม

น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาล 1/2 ช้อนชา 

น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

มะเขือเทศหั่นเสียว 1 ลูก

คึ้นฉ่ายหั่น 1 ต้น 

หอมใหญ่ซอย 1 หัว 

ผักชีเด็ดเป็นใบๆ 1 ต้น 

พริกขี้หนูตำพอแหลกตามชอบ


 วิธีทำ 

1. ลอกเยื่อดำ ๆ ปลาหมึกออก ล้างให้สะอาดใช้มีดบั้งให้เป็นลวดลาย หั่นเป็นชิ้น ลวกพอสุก ผึ่งให้น้ำแห้ง นำปลาหมึกไปลวกในน้ำร้อนจนสุก นำออกมาสะเด็ดน้ำ

2. ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาล พริกขี้หนู เป็นน้ำยำ

3. คลุกกับปลาหมึก ใส่หัวหอม มะเขือเทศ ขึ้นฉ่ายลงเคล้าให้เข้ากันดี จัดใส่จาน โรยผักชี เสริฟทันที พร้อมข้าวสวยร้อนๆ หรือเป็นกับแกล้มก็ได้

ขอบคุณที่มา http://www.aroiho.com