วันอังคารที่ 2 กันยายน พ.ศ. 2557

ก๋วยเตี๋ยวหลอดทรงเครื่อง


  • ก๋วยเตี๋ยวหลอดทรงเครื่อง


เครื่องปรุง

  1. เบคอน (ทอดกรอบ) 100 กรัม
  2. เนื้อหมูติดมันสับละเอียด 100 กรัม
  3. กุ้งสดสับละเอียด 50 กรัม
  4. กุ้งแห้ง ทอดกรอบ 3 ช้อนโต๊ะ
  5. ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
  6. ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
  7. กระเทียม 1/2 ช้อนโต๊ะ
  8. ตังฉ่าย 2 ช้อนโต๊ะ
  9. รากผักชีสับ 1 ช้อนโต๊ะ
  10. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
  11. เห็ดหอม (แช่น้ำหั่นเป็นเส้น) 5 - 6 ดอก
  12. เต้าหู้แข็งหั่นฝอย (แช่น้ำหั่นเป็นเส้น) 1 ก้อน
  13. ถั่วงอก ลวกสุก 1 ถ้วย
  14. แผ่นก๋วยเตี๋ยว 5 แผ่น



วิธีทำ
1. นำน้ำมันใส่กระทะ ผัดกระเทียม รากผักชีให้หอม ใส่เต้าหู้, หมูสับ, กุ้งสับ, เห็ดหอม, ตังฉ่ายผัดให้เข้ากัน
2. ปรุงรสด้วยซีอิ๋วขาว ซอสหอยนางรม น้ำตาลทรายผัดให้เข้ากันจนสุกและแห้งตักขึ้น พักไว้
3. นำแผ่นก๋วยเตี๋ยวนึ่งในลังถึงจนร้อนแล้วจึงปิดไฟ ปล่อยให้คายร้อน พอจับได้จึงนำมาทีละแผ่นมาวางบนจาน แล้วตักเครื่องที่ผัดไว้มาใส่ตรงกลาง แล้วเกลี่ยให้ทั่วเรียงถั่วงอกแล้วม้วนเป็นวงกลม ทำแบบนี้จนหมดแผ่นก๋วยเตี๋ยว
4. นำแผ่นก๋วยเตี๋ยวที่ม้วนแล้วพร้อมเบคอนจัดแต่งใส่จานแล้วเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มพริกดองน้ำส้ม

ส่วนผสมน้ำจิ้มพริกดองน้ำส้ม
น้ำส้มสายชูกลั่น 5%    5 ช้อนโต๊ะ
พริกเหลืองหรือพริกชี้ฟ้า  5 เม็ด
น้ำตาลทราย               1 ช้อนชา
เกลือป่น                  1/2 ช้อนชา

วิธีทำ
1. นำน้ำส้มสายชูกลั่น น้ำตาลทรายและเกลือผสมกันในหม้อสเตนเลส คนจนเข้ากันดี
2. นำพริกเหลืองโขลกให้ละเอียดแล้วมาใส่น้ำส้มคนให้เข้ากันอีกครั้ง ก็จะได้น้ำส้มพริกดองที่กลมกล่อม