วันอังคารที่ 2 กันยายน พ.ศ. 2557

ไก่ย่างรสเด็ด

ไก่ย่างรสเด็ด



เครื่องปรุง
  • ไก่จะใช้ส่วนน่องและอกก็ได้หรือจะใช้ทั้งตัวก็ได้ 2 กิโลกรัม 
  • ตะไคร้ 3 ต้น 
  • กระเทียม 20 กลีบ 
  • รากผักชี 7 ราก 
  • พริกไทยดำ 1 ช้อนโต๊ะ 
  • เกลือป่น 1 ช้อนชา 
  • เหล้า 2 ช้อนโต๊ะ 
  • ซอยหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ 
  • หอมแดง 4 หัว
  • น้ำจิ้ม 2 ชนิด
ชนิดที่ 1
  • น้ำปลา 2-3 ช้อนโต๊ะ 
  • น้ำมะขามเปียกต้มสุก 1 ช้อนโต๊ะ 
  • น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ 
  • น้ำมะนาว 1-2 ช้อนชา 
  • ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ 
  • พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ 
  • หอมแดงซอย 1-2 หัว 
  • ผักชีฝรั่ง 
  • ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
  • ชนิดที่ 2
  • กระเทียม 5 กลีบ 
  • พริกชี้ฟ้าแดง 1 เม็ด 
  • น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วยตวง 
  • กระเทียมดอง 2 หัว 
  • เกลือ 1-2 ช้อนชา
วิธีทำ
1. โขลกส่วนผสม ตะไคร้ กระเทียม รากผักชี พริกไทยดำ หอมแดงให้ละเอียด
2. ไก่ล้างให้สะอาด ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
3. ผสมซอสหอยนางรม เกลือ ส่วนผสมที่โขลกเคล้าให้เข้ากัน นำไก่ลงมาเคล้าให้ทั่วหมักทิ้งไว้ 30 นาที นำไปย่างไฟอ่อนจนสุกเหลือง เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้ม
4. น้ำจิ้ม ชนิดที่ 1 ผสมน้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว เข้าด้วยกันชิมรสดูให้ออกเปรี้ยวเค็ม หวาน ใส่ข้าวคั่ว พริกป่น หอมแดงซอย ต้นหอม ผักชีซอย
5. น้ำจิ้มชนิดที่ 2 โขลกกระเทียมสด กระเทียมดอง น้ำตาลทราย เกลือ พริกชี้ฟ้าแดงให้ละเอียด เข้ากันดี นำขึ้นตั้งไฟ คนพอละลาย ยกลงใช้ได้