วันอังคารที่ 2 กันยายน พ.ศ. 2557

ก๋วยเตี๋ยวแขก.....

  • ก๋วยเตี๋ยวแขก.....

  • เครื่องปรุงน้ำพริก
  1. พริกแห้งบางช้าง (พริกเม็ดใหญ่)แกะเม็ดออก 5 เม็ด
  2. ตะไคร้หั่นละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
  3. ข่าหั่นละเอียด 1/2 ช้อนชา
  4. รากผักชีหั่นละเอียด 2 ช้อนชา
  5. ยี่หร่า 2 ช้อนชา
  6. ผงกะหรี่ 1 ช้อนชา
  7. ลูกผักชี 1 ช้อนชา
  8. กระวาน 2 ดอก
  9. ลูกจันทน์ 1/8 ลูก
  • เครื่องปรุงก๋วยเตี๋ยวแขก
  1. เนื้อวัวติดมันล้างหั่นชิ้นพอคำ 500 กรัม
  2. กะทิ (แบ่งไว้ราดหน้า 1/2 ถ้วย) 5 ถ้วย
  3. ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก 500 กรัม
  4. ถั่วงอก 300 กรัม
  5. หัวผักกาดเค็มหั่นละเอียด 1/4 ถ้วย
  6. เต้าหู้เหลืองนึ่งสุกหั่นชิ้นเล็กๆ 2 ชิ้น
  7. ถั่วลิสง คั่ว นำมาป่นให้ละเอียด 1/2 ถ้วย
  8. กระเทียมเจียว 1/4 ถ้วย
  9. หอมเจียว 1/2 ถ้วย
  10. ต้นหอม ผักชีหั่นหยาบๆ 3 ต้น
  11. น้ำปลา 
  12. น้ำตาลทราย 
  13. น้ำส้มพริกแดง 
  14. พริกป่น