วันศุกร์ที่ 23 มีนาคม พ.ศ. 2561

แกง/ต้มอาหารไทย แกงเขียวหวานปลาขูด

แกง/ต้มอาหารไทย แกงเขียวหวานปลาขูด

แกงเขียวหวานปลาขูด

เนื้อปลากรายขูด 250    กรัม
น้ำเปล่า 1        ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบ 1        ช้อนชา 
น้ำพริกแกงเขียวหวาน  2  ช้อนโต๊ะ 
น้ำมันพืช  2 ช้อนโต๊ะ 
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ 
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ 
หัวกะทิ 1/2 ถ้วยตวง 
กะทิเข้มข้นปานกลาง   1 3/4 ถ้วยตวง 

มะเขือเปราะผ่าสี่ 5 ลูก 
มะเขือพวง 1/4 ถ้วยตวง 
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ   1 เม็ด 
ใบโหระพา 1/2 ถ้วยตวง 
น้ำเปล่าสำหรับลวกปลากราย 

วิธีทำ 
1. ผสมน้ำเปล่า เกลือป่น คนให้ละลาย แล้วโขลกเนื้อปลากราย ค่อยๆ เติมน้ำเกลือทีละน้อยจนหมด โขลกต่อจนเนื้อปลากรายเหนียว 
2. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ปั้นเนื้อปลากรายเป็นก้อนลงต้มพอสุก ตัดขึ้นแช่ลงในน้ำเย็นจัดสักครู่ 
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงเขียวหวานลงผัดให้มีกลิ่นหอมเติมหัวกะทิผัดจนแตกมัน 
4. เตินกะทิเข้มข้นปานกลางรอให้เดือด ใส่เนื้อปลากราย ปรุงรสด้วยน้ำเปล่า น้ำตาลปี๊บ คนพอเข้ากัน 
5. ใส่มะเขือเปราะ มะเขือพวง รอจนมะเขือสุกใส่พริกชี้ฟ้า ใบโหระพา รอให้เดือดอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะจัดเสิร์