แกงเขียวหวานปลาขูด
เนื้อปลากรายขูด 250 กรัม
น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบ 1 ช้อนชา
น้ำพริกแกงเขียวหวาน 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
หัวกะทิ 1/2 ถ้วยตวง
กะทิเข้มข้นปานกลาง 1 3/4 ถ้วยตวง
มะเขือเปราะผ่าสี่ 5 ลูก
มะเขือพวง 1/4 ถ้วยตวง
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ 1 เม็ด
ใบโหระพา 1/2 ถ้วยตวง
น้ำเปล่าสำหรับลวกปลากราย
เนื้อปลากรายขูด 250 กรัม
น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบ 1 ช้อนชา
น้ำพริกแกงเขียวหวาน 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
หัวกะทิ 1/2 ถ้วยตวง
กะทิเข้มข้นปานกลาง 1 3/4 ถ้วยตวง
มะเขือเปราะผ่าสี่ 5 ลูก
มะเขือพวง 1/4 ถ้วยตวง
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ 1 เม็ด
ใบโหระพา 1/2 ถ้วยตวง
น้ำเปล่าสำหรับลวกปลากราย
วิธีทำ
1. ผสมน้ำเปล่า เกลือป่น คนให้ละลาย แล้วโขลกเนื้อปลากราย ค่อยๆ เติมน้ำเกลือทีละน้อยจนหมด โขลกต่อจนเนื้อปลากรายเหนียว
2. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ปั้นเนื้อปลากรายเป็นก้อนลงต้มพอสุก ตัดขึ้นแช่ลงในน้ำเย็นจัดสักครู่
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงเขียวหวานลงผัดให้มีกลิ่นหอมเติมหัวกะทิผัดจนแตกมัน
4. เตินกะทิเข้มข้นปานกลางรอให้เดือด ใส่เนื้อปลากราย ปรุงรสด้วยน้ำเปล่า น้ำตาลปี๊บ คนพอเข้ากัน
5. ใส่มะเขือเปราะ มะเขือพวง รอจนมะเขือสุกใส่พริกชี้ฟ้า ใบโหระพา รอให้เดือดอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะจัดเสิร์
1. ผสมน้ำเปล่า เกลือป่น คนให้ละลาย แล้วโขลกเนื้อปลากราย ค่อยๆ เติมน้ำเกลือทีละน้อยจนหมด โขลกต่อจนเนื้อปลากรายเหนียว
2. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ปั้นเนื้อปลากรายเป็นก้อนลงต้มพอสุก ตัดขึ้นแช่ลงในน้ำเย็นจัดสักครู่
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงเขียวหวานลงผัดให้มีกลิ่นหอมเติมหัวกะทิผัดจนแตกมัน
4. เตินกะทิเข้มข้นปานกลางรอให้เดือด ใส่เนื้อปลากราย ปรุงรสด้วยน้ำเปล่า น้ำตาลปี๊บ คนพอเข้ากัน
5. ใส่มะเขือเปราะ มะเขือพวง รอจนมะเขือสุกใส่พริกชี้ฟ้า ใบโหระพา รอให้เดือดอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะจัดเสิร์