วันพุธที่ 3 กันยายน พ.ศ. 2557

ปอเปี๊ยะญวน - เปาะเปี๊ยะญวน



  • ปอเปี๊ยะญวน - เปาะเปี๊ยะญวน



เครื่องปรุง

  • ผักกาดหอมหั่นซอยหยาบ
  • แตงกวาหั่นบางๆตามยาว
  • โหระพา
  • ใบสะระแหน่
  • แครอตหั่นหรือขูดเป็นเส้นยาว
  • ผักแพว
  • ไข่เจียว
  • หมูยอหรือไก่ยอ หันเป็นเส้นตามยาว


วิธีทำ
นำแผ่นปอเปี๊ยะญวนมาพรมน้ำให้นิ่ม จากนั้นใส่เครื่องเคียงทั้งหมดอย่างละนิดตามความต้องการ วางลงบนแผ่นแป้ง ห่อม้วนให้กลม พับแป้งส่วนหัวและท้ายให้เรียบร้อย
สำหรับวิธีการทำ นำแผ่นเปาะเปี๊ยะญวนมาพรมน้ำให้นิ่ม จากนั้นใส่เครื่องเคียงทั้งหมดอย่างละนิดหน่อยวางลงบนแผ่นแป้ง ห่อม้วนให้กลม พับแป้งส่วนหัวและท้ายให้เรียบร้อย

ส่วนผสมน้ำจิ้ม
น้ำส้มสายชู เกลือ น้ำตาลทราย นำมาเคี่ยวให้เดือด (ค่อนข้างเหนียว) จากนั้นชิมรสให้ออกเปรี้ยวหวานนำ เค็มตาม นำพริกขี้หนูและกระเทียมตำหยาบลงเคล้ากับน้ำจิ้ม บีบมะนาวผสมลงเพิ่มรสชาติเล็กน้อย จัดเสิร์ฟทันทีพร้อมเปาะเปี๊ยะญวนหั่นเป็นท่อนพอคำ