- ปอเปี๊ยะญวน - เปาะเปี๊ยะญวน
เครื่องปรุง
- ผักกาดหอมหั่นซอยหยาบ
- แตงกวาหั่นบางๆตามยาว
- โหระพา
- ใบสะระแหน่
- แครอตหั่นหรือขูดเป็นเส้นยาว
- ผักแพว
- ไข่เจียว
- หมูยอหรือไก่ยอ หันเป็นเส้นตามยาว
วิธีทำ
นำแผ่นปอเปี๊ยะญวนมาพรมน้ำให้นิ่ม จากนั้นใส่เครื่องเคียงทั้งหมดอย่างละนิดตามความต้องการ วางลงบนแผ่นแป้ง ห่อม้วนให้กลม พับแป้งส่วนหัวและท้ายให้เรียบร้อย
สำหรับวิธีการทำ นำแผ่นเปาะเปี๊ยะญวนมาพรมน้ำให้นิ่ม จากนั้นใส่เครื่องเคียงทั้งหมดอย่างละนิดหน่อยวางลงบนแผ่นแป้ง ห่อม้วนให้กลม พับแป้งส่วนหัวและท้ายให้เรียบร้อย
ส่วนผสมน้ำจิ้ม
น้ำส้มสายชู เกลือ น้ำตาลทราย นำมาเคี่ยวให้เดือด (ค่อนข้างเหนียว) จากนั้นชิมรสให้ออกเปรี้ยวหวานนำ เค็มตาม นำพริกขี้หนูและกระเทียมตำหยาบลงเคล้ากับน้ำจิ้ม บีบมะนาวผสมลงเพิ่มรสชาติเล็กน้อย จัดเสิร์ฟทันทีพร้อมเปาะเปี๊ยะญวนหั่นเป็นท่อนพอคำ