วันอาทิตย์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2557

ไข่มดแดงอาหารภาคอีสาน


 ไข่มดแดง 
กำลังเป็นเมนูมาแรงในช่วงนี้เลย เพราะอยู่ในฤดูกาลพอดี หลายบ้านโดยเฉพาะในต่าง


        ไข่มดแดง กำลังเป็นเมนูมาแรงในช่วงนี้เลย เพราะอยู่ในฤดูกาลพอดี หลายบ้านโดยเฉพาะในต่าง
จังหวัดก็มักจะปรุงอาหารที่มีไข่มดแดงเป็นส่วนประกอบ ทั้งแกงผักหวานมดแดง แกงขี้เหล็กมดแดง ห่อหมกมดแดง ไข่เจียวมดแดง ยำไข่มดแดง  ไข่มดแดงมีคุณค่าทางโภชนาการไม่น้อย

 เรื่องนี้ ดร.นพ.พรเทพ ศิริวนารังสรรค์ อธิบดีกรมอนามัย ให้ข้อมูลว่า ไข่มดแดงเป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการ เพราะมีโปรตีนสูง โดยในไข่มดแดง 100 กรัม หรือประมาณ 6 ช้อนกินข้าว จะให้โปรตีนสูงถึง 8.2 กรัม แถมไข่มดแดงยังมีไขมันและแคลอรีน้อยกว่า
เมื่อเทียบกับไข่ไก่ เพราะไข่มดแดงมีไขมันเพียง 2.6 กรัม ในขณะที่ไข่ไก่มีไขมันมากถึง 11.7 กรัม ส่วนเรื่องพลังงานนั้น ทานไข่มดแดง 100 กรัม จะได้รับพลังงาน 86 กิโลแคลอรี ในขณะที่ไข่ไก่ให้พลังงานสูงถึง 155 กิโลแคลอรี เมื่อเทียบคุณค่าทางโภชนาการในปริมาณ 100 กรัมเท่ากัน

มาดูเมนูสำเร็จพร้อมทานกัน
 
แกงผักหวานไข่มดแดง
ก้อยไข่มดแดง น่าทานทั้งนั้น